Ý nghĩa và lịch sử ra đời ngày Phụ nữ Việt Nam, bạn biết chưa?

Ngày phụ nữ Việt Nam đã quá quen thuộc với chúng ta rồi phải không nào. Các đấng mày râu năm nào cũng tất bật chuẩn bị quà cho những người phụ nữ mình yêu thương. Ngoài hoa, có thể nói đồ ngủ là thứ luôn được phái mạnh lựa chọn để tặng trong ngày 20/10, bởi món quà này khiến người phụ nữ nào cũng cảm thấy được yêu thương và quan tâm từng chút một.

Tuy nhiên, có thể các nàng luôn biết cách tặng quà nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa và lịch sử ra đời của ngày Phụ nữ Việt Nam. Nếu bạn quan tâm đến Cavana timg hiểu bài viết sau nhé!

1. Ngày Phụ nữ Việt Nam 2020 là ngày gì?

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2020 là thứ Ba ngày 20/10/2020.

2. Ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử chống giặc ngoại xâm và dựng nước. Trong quá trình phát triển đó, không thể thiếu bóng dáng của những người phụ nữ. Từ thời Bà Trưng, ​​Bà Triệu đến các nữ tướng Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Định, cô Út Tịch. Mỗi cuộc đời là những câu chuyện và những tấm gương sáng về sự hy sinh cao cả của những người phụ nữ Việt Nam, dù phải chịu bao đau khổ, bất công nhưng họ vẫn kiên cường chiến đấu, chí khí không thua kém các đấng nam nhi, anh hùng. yêu nước.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, tổ chức quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp, công khai, nhằm đoàn kết, động viên phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Đây cũng là lần đầu tiên phụ nữ Việt Nam được bầu cử, tham gia chính quyền và xã hội, giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể.

Hơn 80 mùa giải qua, tổ chức Hội LHPN ngày càng phát triển vững mạnh, người phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng hiểu biết, khỏe mạnh, năng động, sáng tạo, có nếp sống văn hóa. Nhân ái, quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng.

Trải qua bao thăng trầm của xã hội, chị em luôn thể hiện vai trò xung kích, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu, đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho Tổ quốc.

>>> Xem thêm :  Chiêm ngưỡng những vòng 3 đẹp nhất showbiz Việt

Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ nữ Việt Nam, là sự ghi công của nước đối với nhân dân mà Bác Hồ đã tặng 8 chữ vàng “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

3. Lịch sử 20 tháng 10 ngày phụ nữ việt nam

Phụ nữ Việt Nam sinh ra ở một đất nước có nền văn minh nông nghiệp, dựa vào trồng lúa nước và làm nghề thủ công nên phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, đất nước ta luôn bị kẻ thù xâm lược, cuộc sống nghèo khổ. Từ thực tế đó, phụ nữ Việt Nam có một phong cách riêng: trung kiên, dũng cảm chống ngoại xâm; là người lao động cần cù, sáng tạo và thông minh; là người có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn và phát triển bản sắc, tinh hoa văn hóa dân tộc; là những người mẹ hiền, đảm đang, trung hậu, đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

Dưới chế độ phong kiến ​​và đế quốc, phụ nữ Việt Nam là đối tượng bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn đòi được giải phóng và sẵn sàng đi làm cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng cộng sản. Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai …

Từ năm 1927, các tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo phụ nữ Việt Nam tham gia như: Công hội đỏ, Nông hội đỏ, các nhóm thân nhân, nhóm học nghề và các tổ chức có đặc điểm riêng. phụ nữ thích:

– Năm 1928, nhóm của bà Nguyễn Thị Minh Khai cùng với các bà Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sự kiện Lễ hội Đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với bà Xân, bà Thiu, bà Nhuận, bà Liên để thành lập tờ báo Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

– Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở Nghệ An, Hà Tĩnh có 12.946 phụ nữ tham gia giải phóng phụ nữ, cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết trên 300 xã. Ngày 1-5-1930, đồng chí Nguyễn Thị Thập tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân hai huyện Châu Thành, Mỹ Tho, trong đó có hàng nghìn chị em tham gia.

>>> Xem thêm :  Kamasutra cuốn sách huyền thoại về tình dục mà bạn không thể bỏ qua

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng nêu rõ: “Nam nữ có quyền bình đẳng”. Đảng sớm nhận thức phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra sứ mệnh: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đề ra: Phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công đoàn, nông hội) và thành lập các tổ chức riêng cho phụ nữ để thu hút mọi tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Đó là lý do ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng về vai trò của phụ nữ đối với cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ và đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hàng năm là ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời coi đây là ngày để tưởng nhớ và tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Kể từ khi tiền thân phụ nữ ra đời, phụ nữ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã phá bỏ thành trì phong kiến, đánh dấu mốc lịch sử trong vấn đề và thể chế bình đẳng giới được thiết lập. của Hiến pháp và Pháp luật. Mọi quyền bình đẳng trên đất nước đều thuộc về nhân dân Việt Nam. Phụ nữ ở nước Việt Nam dân chủ cộng hòa có quyền bình đẳng với nam giới về hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và gia đình.

Bác Hồ coi sự nghiệp giải phóng phụ nữ phải gắn liền với sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa. Từ trước đến nay, phụ nữ đã bình đẳng với nam giới về quyền và nghĩa vụ cả trong gia đình và ngoài xã hội. Có thể nói, những cơ sở pháp lý đó đã thực sự mở ra những cơ hội mới cho phụ nữ Việt Nam trên con đường phát triển. Có hàng trăm công ty, nhà máy sản xuất có uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế do phụ nữ đứng đầu. Nhiều phụ nữ đã nhận được các phần thưởng cao quý của Nhà nước. Lao động nữ trong nhiều ngành đã được công nhận về chất lượng và công nghệ tốt. Ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia lãnh đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội.

>>> Xem thêm :  Chồng hôn chỗ kín của vợ khi yêu có bình thường hay không?

Trên cơ sở đó, ý nghĩa của chữ tam tòng trong cuộc sống ngày nay cũng như thân phận của người phụ nữ Việt Nam đã được chuyển đổi hoàn toàn. Ông cũng là một người cha, nhưng một người cha ngày nay giản dị lễ phép, vâng lời cha mẹ, hiếu thảo với ông bà, kính trên nhường dưới, không còn mang nội dung gia giáo, tuyệt quyền. đặt trong gia đình thuộc về cha.

Ngày nay, trẻ em có quyền tham gia thảo luận với cha mẹ về các vấn đề trong gia đình. Tuân cũng không còn bị ép gả, gả con gái. Hôn nhân ngày nay được xây dựng trên cơ sở tình yêu tự nguyện. Vợ người ta ngày nay không nhất thiết phải là con dâu sống chung với nhà chồng. Vì thế hệ trẻ ngày nay năng động và độc lập. Hơn nữa, mô hình gia đình hạt nhân đang có xu hướng phát triển mạnh. Bạn không cần phải ở với con trai của bạn. Tất cả đã được quy định bởi luật pháp, sự nâng cao của nhận thức và bảo vệ …

Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi vai trò của người phụ nữ ngày càng được nâng cao không chỉ là “đảm việc nhà” mà còn phải “giỏi việc nước”. Gánh nặng cuộc đời cũng vì thế mà đè nặng lên đôi vai nhỏ gầy của người phụ nữ. Tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của ngày 20/10 giúp chúng ta hiểu và trân trọng hơn sự hy sinh cao cả của người phụ nữ, để từ đó yêu thương và chia sẻ với họ nhiều hơn. Những món quà, lời chúc ngày 20/10 sẽ đong đầy yêu thương nếu bạn thật lòng yêu thương và trân trọng những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời mình. Chúc bạn có một ngày 20/10 vui vẻ và hạnh phúc bên người mình yêu!

Nguồn: Lịch sử Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *